Danh mục sản phẩm
  Tin tức - Sự kiện
Gốm sứ thủy tinh Việt Bình 48 Lê Huân tp Vinh Thông Báo
Gốm sứ thủy tinh Việt Bình 48 Lê Huân tp Vinh Thông Báo
Gốm sứ thủy tinh Việt Bình 48 Lê Huân thông báo.
In ấn trên các sản phẩm làm quà tặng
nhan in an tren cac loai san pham lo go bieu tuong lam qua tang,
in an logo bieu tuong lam qua tang tren cac loai san pham
Lọ gốm sứ, lọ hoa chữ nhật
Video Clip Gốm sứ Chu Đậu
Video Hoa văn Chim Lạc
Gốm bát tràng làng nghề truyền thống
  Hỗ trợ trực tuyến
Hôm nay: 168 - Tất cả: 1,874,494
 
 
Gốm bát tràng làng nghề truyền thống I Tin tức tại TP Vinh Nghệ An Điện thoại Iphone Ipad Itouch Sam Sung Galaxy
>> TIN TỨC
Gốm bát tràng làng nghề truyền thống

Là làng nằm ven sông, nguồn đất làm gốm ở đây phải đi khai thác từ Sơn Tây, Phúc Yên, Đông Triều về. Nguồn đất sét ở Hồ Lao, Trúc Thôn rất tốt, sét trắng, mịn, chịu nhiệt cao.
Đầu tiên, làng có tên Bạch Thổ Phường, rồi đổi tên là Bát Tràng Phường, mãi sau này mới gọi là Bát Tràng. Nghề gốm ở đây hưng thịnh suốt từ thời Lý, thời Trần. Theo Dư địa chí của Nguyễn Trãi có ghi: “Làng Bát Tràng làm đồ gốm. Làng Huê Cầu nhuộm vải thâm....”. Cũng theo sách Dư địa chí còn ghi “Bát Tràng thuộc huyện Gia Lâm - Huê Cầu thuộc huyện Văn Giang, hai làng ấy cung ứng đồ bang giao với Trung Quốc là bảy mươi bộ bát sứ, hai trăm tấm vải thâm...”.

Đã từ lâu đồ gốm sứ Bát Tràng là mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Theo các nhà khảo cổ, thì ngay thời Lý, thời Trần, sứ Bát Tràng đã được xuất đi nhiều nơi như: Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Pháp... Qua khai quật ở cửa cảng Vân Đồn (Quảng Ninh), phố Hiến (Hưng Yên)..., ta còn gặp rất nhiều hiện vật gốm sứ Bát Tràng.
 
Các mặt hàng gốm men ngọc, men hoa lan, men rạn của Bát Tràng rất đặc biệt. Như bát, đĩa, đôn, chậu, thống, chân đèn... của Bát Tràng từ xưa đã có một phong cách đặc biệt, không lẫn với gốm sứ Thổ Hà, Phủ Lãng, Hương Canh...
Từ thời xa xưa cho đến ngày nay, Bát Tràng vẫn luôn có hàng trăm lò gốm nhả khói. Cuộc sống lao động sản xuất thương mại ở đây, từ bao đời, vẫn luôn sôi động. Bến sông thuyền bè tấp nập chở than, củi, đất sét là nguyên liệu sản xuất đến Bát Tràng. Cùng hàng loạt thuyền bè chở sản phẩm gốm từ Bát Tràng đi các tỉnh gần, tỉnh xa. Vào làng, trong bất kỳ ngõ xóm nào, đều thấy tất bật người làm đất, người chuốt hình, người tráng men, người chuyển sản phẩm vào lò, người ra lò. Sản phẩm gốm bề bộn, bày biện trong nhà này, nhà kia, ngõ này, ngõ nọ. Bát Tràng là một công trường thủ công sôi động bậc nhất của đất Thăng Long xưa và nay.

 
Những viên gạch tốt, xây trần, chịu mưa nắng bao năm trời, không rêu, không xói mòn, đủ biết kỹ thuật của người thợ gốm ra sao.Ca dao cổ có nói về gạch Bát Tràng, đó là những viên gạch lớn được xếp làm bao thơi trong lò. Vì được làm từ chất đất sét tốt, được nung trong lò chín đều, nên những viên gạch Bát Tràng ngày xưa rất nuột, chín già. Gạch Bát Tràng xưa thường được dành để xây đình, xây chùa, bó quây bờ giếng, bờ ao làng.

 
 
 
 
 
 
 
 

Cửa hàng Gốm sứ - Thủy tinh Việt Bình
Địa chỉ: Số 48 Lê Huân - TP. Vinh - Tỉnh Nghệ An
Điện thoại: 0238.3847.600 - Hotline: 03877.57.057 - 094.4567.999
Cơ sở 2: Số 2 Trần Phú - TP Vinh (Đầu đường Lê Huân)
Email: Binhbat2007@gmail.com - Website: http://gomsuthuytinh.com


gốm sứ thủy tinh nghệ an I đồ cổ việt nam I